แผงเซลล์แสงอาทิตย์เหมาะสมกับโรงงานหรือไม่?

นับตั้งแต่การปฏิวัติอุตสาหกรรม โรงงานนับว่าเป็นหนึ่งในผู้บริโภคพลังงานรายใหญ่ที่สุดของโลก

เนื่องจากโรงงานมีระบบการผลิดมีขนาดใหญ่ และมีมีปริมาณมากในแต่ละท้องถิ่น จากผลของค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับการผลิต ซีอีโอระดับโลกหลายราย (เช่น Elon Musk ของ Tesla) ได้ระบุว่าพลังงานแสงอาทิตย์เป็นหนทางสมบูรณ์แบบในการลดต้นทุนการดำเนินงาน เรามาดูกันว่าทำไมแผงโซลาร์เซลล์จึงเป็นการลงทุนที่เป็นประโยชน์สำหรับโรงงานตั้งแต่ปีพ. ศ. 2560 เป็นต้นไป

ทำไมแผงเซลล์แสงอาทิตย์จึงเหมาะสำหรับการดำเนินงานเชิงพาณิชย์

การก้าวมาถึงอันน่าตื่นเต้นของพลังงานแสงอาทิตย์ในศตวรรษที่ 21 เป็นผลมาจากการลดราคาลงอย่างรวดเร็วทั่วโลก ในช่วงท้ายของปีพ. ศ. 2559 พลังงานแสงอาทิตย์กลายเป็นแหล่งพลังงานที่ถูกที่สุดในโลก ซึ่งยิ่งใหญ่กว่าเชื้อเพลิงลม และเชื้อเพลิงฟอสซิลเช่นก๊าซธรรมชาติ อย่างไรก็ตามความสงสัยอันเกี่ยวกับแสงอาทิตย์ก็ยังคงอยู่ ในคำถามว่าจะทำอย่างไรเพื่อจ่ายไฟในเวลากลางคืน หรือในช่วงที่อากาศไม่เอื้ออำนวยเช่นเมื่อดวงอาทิตย์ถูกบังแสง แม้ว่าระบบวัดแสงสุทธิและโซลูชันการจัดเก็บพลังงานใหม่ๆ จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว แต่เจ้าของสถานที่จำนวนมากยังคงพึ่งพาการผลิตไฟฟ้าจากแหล่งกำเนิดจากแหล่งเดิมอย่างเช่นโรงไฟฟ้าในทุกๆวัน

เมื่อใช้งานเชิงพาณิชย์เช่นสำนักงานของ บริษัท และโรงงานผลิต ความดีงามของแสงอาทิตย์คือ การใช้พลังงานส่วนใหญ่เกิดขึ้นในระหว่างวัน โรงงานเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่จะได้รับประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์โดยไม่ต้องซื้อโซลูชันการจัดเก็บเพื่อให้ครอบคลุมการใช้พลังงานในเวลากลางคืน เมื่อการใช้พลังงานของโรงงานอยู่ในระดับสูงสุดในแต่ละวัน ระบบพลังงานจากแสงอาทิตย์จะลดการใช้ไฟฟ้าในการผลิตที่สูงสุด

นอกจากนี้การใช้ระบบโซลาร์ในเชิงพาณิชย์ที่มีขนาดใหญ่เป็นหนทางที่ดียิ่งขึ้น ในแง่ของการประหยัดระยะยาวจากการใช้พลังงานโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เมื่อมีการใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อมากขึ้น ย่อมทำให้มีการผลิตแผงโซลาร์เซลเพิ่มขึ้น ทำให้ต้นทุนในการผลิตแผงย่อมต่ำลง ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายต่อวัตต์ที่ผู้บริโภคจะจ่ายสำหรับระบบพลังงานแสงอาทิตย์จะลดลงเมื่อขนาดของระบบเพิ่มขึ้น การติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ในเชิงพาณิชย์ และสาธารณูปโภคมีส่วนทำให้การเป็นการใช้พลังงานที่ถูกที่สุดในโลก สำหรับโรงงานผลิตขนาดใหญ่การติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ในเชิงพาณิชย์จะไม่แพงมาก เมื่อเทียบกับการลดต้นทุนของการใช้พลังงาน ซึ่งสามารถไปสู่จุดคุ้มทุนได้อย่างรวดเร็วภายในไม่กี่ปี

ทำไม่หลังคาโรงงานจึงเหมาะที่สุด

การใช้พลังงานแสงอาทิตย์จะสมเหตุสมผลมากเมื่อใช้กับพื้นที่หลังคาขนาดใหญ่ของโรงงาน เพราะหลังคาโรงงานนอกจากจะกันแดดกันฝน ยังสามารถเป็นแหล่งต้นทางในการผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อป้อนเข้าสู่ระบบการผลิตของโรงงานได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้แผงเซลล์แสงอาทิตย์ควรจะติดตั้งหันหน้าไปทางทิศใต้เพื่อเพิ่มแสงแดดซึ่งเป็นทิศที่สามารถรับแสงได้มากกว่า หลังคามีมุมเล็กลงขนาดใหญ่พื้นผิวเรียบของอาคารโรงงานยังส่งผลให้สามารถติดตั้งระบบได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

หนึ่งในตัวอย่างของโรงงานที่ล้ำสมัยที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ก็คือ โรงงานของเทสล่าในรัฐเนวาด้า

นอกจากนี้ที่ไม่ไกลจากเทสล่า แอบเปิ้ลดาต้าเซนเตอร์ก็ยังใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์เป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้าเข้ามาร่วมด้วยเช่นกัน

EnergyRovo.com Copyright © 2017. All rights reserved.